Chất xúc tác thu giữ CO2 để sản xuất sản phẩm hữu ích
cập nhật: 05/09/2017 07:57:15

Một nhóm các nhà khoa học Anh đã công bố một bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống lại sự thay đổi khí hậu bằng việc tạo ra một chất xúc tác mới.

 Chất xúc tác có khả năng sử dụng carbon dioxide được thu giữ làm nguyên liệu cho polyol. Công ty Econic Technologies hy vọng đến năm 2027, 30% sản lượng polyol sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng chất xúc tác này, nghĩa là mỗi năm có thể loại bỏ được 3,5 triệu tấn CO2 phát thải.

Với thị trường toàn cầu trị giá hơn 15 tỉ bảng Anh (16 tỷ euro), polyol là những đơn vị cấu tạo cơ bản trong polyurethane, được sử dụng để chế tạo ô tô, giường ngủ, đồ gỗ, giày dép và các sản phẩm gia dụng và công nghiệp khác. Chất xúc tác mới có thể điều chỉnh của Econic Technologies hiện nay cho phép các nhà sản xuất polyol kết hợp lượng phát thải CO2 thu được vào các dây chuyền polyol này trong quá trình sản xuất. Lượng CO2 có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào yêu cầu hoạt động của ứng dụng.

Chất xúc tác có thể điều chỉnh này cho phép CO2 được kết hợp ở áp suất thấp thông qua các thiết bị được trang bị thêm một cách dễ dàng và tiết kiệm cho các nhà máy hiện có.

Không chỉ chất xúc tác cho phép các nhà sản xuất sử dụng lượng phát thải carbon dioxide của riêng mình làm nguyên liệu thô mà còn làm giảm số lượng dầu đầu vào theo yêu cầu về môi trường.

Tiến sĩ Rowena Sellens, Giám đốc điều hành của Econic Technologies, cho biết: "Từ xe hơi và đệm đến giày dép và tủ lạnh, polyol và polyurethane mà chúng tạo ra là một thành phần cơ bản của rất nhiều ứng dụng. Tiềm năng tích cực cho các doanh nghiệp và hành tinh, được cung cấp bởi các chất xúc tác của Econic Technologies, là rất lớn - và đó cũng là những tham vọng của chúng tôi. Khi chất xúc tác có thể điều chỉnh được qua giai đoạn thử nghiệm và đi vào sử dụng chủ đạo, chúng tôi đang làm việc với khách hàng để biến đổi hoàn toàn việc sản xuất polyurethane: làm cho nó trở nên xanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn”.

Nguồn: vista.gov.vn

:: Tin khác
- Nghiên cứu phát triển và ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững tại Tây Nguyên
- Một số công nghệ trong nông nghiệp sẽ làm thay đổi thế giới
- Sản xuất thử giống lúa thơm Hương cốm 3 cho các tỉnh phía Bắc
- Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc giá rẻ
- Sinh viên Hà Lan chế tạo ôtô điện từ củ cải đường
- Chế tạo thành công thiết bị định vị thiết bị di động có nguồn phóng xạ
- Không cần dệt, áo len sắp được in nhờ công nghệ 3D
- Nghiên cứu quy trình tổng hợp thuốc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng Lansoprazole và Esomeprazole
- Nghiên cứu ứng dụng phương pháp tiên tiến trong xử lý và bảo quản nho, táo đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm
- Nghiên cứu chọn tạo giống sắn cho các tỉnh phía Nam