Triển khai chương trình khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0 để tránh chỉ dừng lại ở phong trào bề nổi
cập nhật: 31/08/2017 08:34:37

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai chương trình khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN4.0), để tránh chỉ dừng lại ở phong trào bề nổi.

 


 

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra xuất phát từ việc gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng khởi nghiệp trong CMCN4.0 đang được các startup Việt Nam nắm bắt nhanh, tuy nhiên nếu không có sự đầu tư, tìm hiểu theo chiều sâu và sự chuẩn bị kỹ thì chỉ dừng lại ở phong trào bề nổi.

Trước đó, theo đánh giá của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lại sôi động, mạnh mẽ, có sức sống như thời gian vừa qua. Cùng đó, việc khơi gợi và thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm, khát vọng khởi nghiệp sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thách thức là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với tiến trình phát triển của các quốc gia khởi nghiệp.


Khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0 tránh dừng lại ở bề nổi

Tuy nhiên nhận định về cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, nhiều chuyên gia đánh giá không ít startup còn mang tính phong trào, non trẻ trong kinh nghiệm và kiến thức, nhiều dự án đã phải phá sản chỉ trong năm đầu tiên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giới trẻ Việt Nam nên khởi nghiệp ở lĩnh vực mà họ hiểu rõ chứ không nên khởi nghiệp theo phong trào. Thực tế là, ngay tại các quốc gia hàng đầu thế giới, sở hữu những công ty khởi nghiệp thành công như Mỹ, Israel, các startup dù chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng tỷ lệ khởi nghiệp thất bại vẫn từ 60-90%. Vì thế, các chuyên gia cho rằng startup cần bắt nguồn từ sự tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường, xây dựng ý tưởng, đánh giá tiềm năng, chuẩn bị đội ngũ, sẵn sàng lăn xả... chứ không phải "thấy người ta khởi nghiệp cũng khởi nghiệp".
Nguồn: vista.gov.vn

 


 

:: Tin khác
- Trồng rau sạch theo công nghệ Israel
- Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vào sản xuất nông nghiệp
- Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vào sản xuất nông nghiệp
- Chất lượng quả vải Bắc Giang tăng nhờ khoa học công nghệ
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sau thu hoạch
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học Syringomycin E (SRE) và Rhamnolipid (RL) diệt nấm để bảo quản một số trái cây và hạt nông sản
- Nông dân sáng chế xuồng nhôm phun thuốc bảo vệ ruộng lúa
- Mô hình ươm giống ớt trong nhà lưới cho hiệu quả cao
- Chính phủ yêu cầu triển khai giải pháp tăng năng lực tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0
- Tạo điện chiếu sáng từ… nước thải nhà vệ sinh