Hội thảo Phát triển công nghệ thông tin Việt Nam và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4
cập nhật: 12/06/2017 08:57:10

Chiều 7/6/2017, trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam ICT Comm 2017 - Broadcast 2017 tại trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ KH&CN, tổ chức Hội thảo "Phát triển công nghệ thông tin Việt Nam và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4". Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và các chuyên gia đến từ MobiFone, VNPOST, VNPT và Qualcomm.

 Công nghệ thông tin, công nghệ số đang đóng vai trò trung tâm của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bước vào kỷ nguyên 4.0 được xem là chiến lược bản lề cho các nước đang phát triển theo kịp với xu hướng thế giới. Việt Nam hiện có khoảng 52 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, đứng thứ 5 ở châu Á - Thái Bình Dương về tỷ lệ dân số có kết nối Internet sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia, trung bình có tới 95 % doanh nghiệp sử dụng Internet. Chúng ta đang nỗ lực để có thể đi thẳng vào nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo qua đó nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển, tận dụng được những lợi thế đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghệ mới, đưa đất nước có bước phát triển đột phá trong phát triển kinh tế- xã hội.


Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, hội thảo này là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Triển lãm quốc tế về sản phẩm, dịch vụ viễn thông, CNTT và truyền thông đã được khai mạc. Trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chỉ thị về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hiện nay, Bộ KH&CN đang cùng các Bộ ngành địa phương tích cực triển khai các nội dung Chỉ thị của Thủ tướng. Thứ trưởng nhấn mạnh: Lĩnh vực CNTT với những hoạt động quan trọng như cơ sở dữ liệu lớn, số hóa dữ liệu, kết nối vạn vật là những nội dung quan trọng quan tâm phát triển trong giai đoạn tới. Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định Bộ KH&CN sẽ luôn ủng hộ các hiệp hội, các doanh nghiệp và toàn thể các đối tượng đang hoạt động trong các lĩnh vực thông tin và truyền thông để thực hiện tốt các nội dung của Cuộc Cách mạng và công nghiệp lần thứ 4.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều chủ đề về phát triển CNTT ở Việt Nam và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như: Hệ sinh thái cho phát triển các dịch vụ IOT, Chính phủ điện tử và Thành phố thông minh; Giải pháp trong Dịch vụ công trực tuyến; IOT công nghệ cốt lõi của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4; Thúc đẩy tăng trưởng IOT cho 4G và 5G do các nhà quản lý, hoạch định chính sách và chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trình bày. Hội thảo đã tạo diễn đàn cho các chuyên gia cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm mới nhất trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam. Qua đó đóng góp một cách hữu ích nhất, có hiệu quả nhất trong các lĩnh vực từ quản lý nhà nước đến các hoạt động quản lý, điều hành các tổ chức, doanh nghiệp.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Đỗ Hoàng Hải, Trưởng phòng kinh doanh, Trung tâm CNTT MobiFone đã chỉ ra khá nhiều thách thức trong việc triển khai thành phố thông minh. Từ việc hiện đại hóa các hạ tầng bằng công nghệ mới cho đến việc huy động nguồn vốn cũng như cần sự đồng bộ giữa các cấp quản lý (Chính phủ, Thành phố và các cơ quan chính quyền...). Ngoài ra những công nghệ ứng dụng được phát triển bởi nhiều công ty khác nhau có thể dẫn đến sự thiếu đồng bộ tương thích. Để khắc phục điều đó, ông Hải cho rằng xây dựng thành phố thông minh cần có lộ trình, kế hoạch và nhất là tạo nên một hệ sinh thái cho sự phát triển. Đầu tiên là xây dựng các kiến trúc và tiêu chuẩn dùng chung rồi tiếp theo là hạ tầng dùng chung. Song song với đó là giải quyết các bài toán đang gặp khó khăn trong từng lĩnh vực cụ thể. Ông Hải cũng chỉ ra rằng nên xem xét con đường tiến tới xây dựng hơn là đặt đích đến thành phố thông minh. Bởi vì tương lai để có một thành phố thông minh thực sự cần có một khoảng thời gian lâu dài để đầu tư cũng như phát triển. Mà với con đường tiến tới thành phố thông mình thì người dân có thể từ từ tiếp cận cũng như hưởng lợi trong từng bước triển khai. Tại buổi hội thảo, ông Hải cũng đề xuất việc thành lập hiệp hội Smart city hay hiệp hội IoT để có sự thông nhất trong các hoạt động và tham mưu cho các cấp lãnh đạo trong quá trình phát triển thành phố thông minh, giống như trước đây như Hội tin học hay hiệp hội Internet Việt Nam đã từng hoạt động rất hiệu quả.


Ông Đỗ Hoàng Hải - Đại diện MobiFone chia sẻ tại hội thảo

Cũng giống như ông Hải, ông Phạm Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, Công ty VNPT Technology cũng đề cao công nghệ IoT khi cho rằng nó là cốt lõi của cách mạng công ngiệp thứ 4 mà chúng ta đang hướng tới. Trong đó ông Thắng cũng chỉ ra rằng, nền tảng IoT ( IoT Platform) là trái tim của công nghệ IoT. Trong đó ông đề cập đến các nền tảng nổi bật trên toàn thế giới như của IBM, Oracle hay Cisco và chỉ ra 4 yếu tố cơ bản để tạo ra một nền tảng mạnh mẽ. Yếu tố đầu tiên chính là kết nối, tiếp theo đó là bộ nhân xử lý và ứng dụng, cuối cùng chính là dữ liệu lớn và khả năng phân tích xử lý. Ông Thắng cho biết, giải pháp IoT mà VNPT Technology đang phát triển đã bắt đầu được vận hành. Trong đó đã triển khai 2 dự án nông nghiệp thông minh ở Hà Nội cùng với đó là cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng IoT như quản lý xe hơi với hơn 3000 người đang sử dụng bản thử nghiệm.
Nguồn: vista.gov.vn
:: Tin khác
- Lần đầu tiên VN sử dụng robot phẫu thuật ung thư dạ dày
- Nghiên cứu phản ứng hạt nhân gây bởi các chùm nơtron trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt
- Nguồn nhân lực Việt trước ngưỡng cửa 4.0
- Nghiên cứu chọn tạo giống ngô cho vùng khó khăn
- Khai thác và phát triển nguồn gen quýt Tràng Định - Lạng Sơn và bưởi Luận Văn - Thanh Hóa
- Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”
- Hồng cầu lắng đông lạnh - phương pháp dự trữ nguồn máu hiếm mới
- Tôn vinh doanh nghiệp ứng dụng công nghệ xanh
- Bộ trưởng Bộ KH&CN gửi thư chúc mừng Sở KH&CN các tỉnh/thành phố nhân Ngày KH&CN 18-5
- APEC 2017: Khai mạc các hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới