Lần đầu tiên VN sử dụng robot phẫu thuật ung thư dạ dày
cập nhật: 16/06/2017 08:44:29

Sau 4 giờ, ca phẫu thuật đầu tiên cắt bỏ 2/3 dạ dày bị ung thư bằng robot, đã được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, TPHCM thực hiện thành công.

 Bệnh nhân được phẫu thuật là ông Đỗ Hoàng V., sinh năm 1963 tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Do ăn không tiêu lâu ngày, sụt cân nên đầu tháng 3/2017, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bình Dân. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ông Đỗ Hoàng V. có khối u trong dạ dày. Qua các xét nghiệm, sinh thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 3 ở phần hang vị dạ dày.

Bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết, dạ dày bệnh nhân có rất nhiều hạch ung thư, buộc phải phẫu thuật gỡ bỏ các hạch này để tránh di căn: “Do phải cắt 2/3 dạ dày, nạo vét hạch triệt để nên chúng tôi sử dụng robot phẫu thuật. Phẫu thuật robot cho phép bác sĩ phẫu thuật bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các mô, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư”.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật bằng robot là hình ảnh 3D, độ phân giải rõ nét, độ phóng đại lên tới 12 lần, cho phép phẫu thuật chính xác trong những không gian chật hẹp. Đặc biệt, cánh tay robot với độ linh động vượt trội hơn rất nhiều so với cánh tay phẫu thuật viên cũng như dụng cụ nội soi thông thường. Ngoài ra, phẫu thuật bằng robot sẽ hạn chế tổn thương mô, cơ tối thiểu, ít chảy máu, ít đau sau phẫu thuật, phục hồi nhanh và giảm nguy cơ biến chứng.

Sau hơn 3 tháng ứng dụng triển khai phẫu thuật Robot tại Bệnh viện Bình Dân đã có hơn 60 bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot; các bệnh nhân được phẫu thuật chủ yếu bị ung thư đại trực tràng, tụy… Bệnh nhân Đỗ Hoàng V. là người đầu tiên được điều trị kỹ thuật này để cắt bỏ khối ung thư dạ dày.

Bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc khuyến cáo, ung thư dạ dày là ung thư thường gặp nhất trong các ung thư ở đường tiêu hóa. Do đó, để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư dạ dày cần hạn chế ăn các thực phẩm được chế biến bằng cách hun khói, các thực phẩm ướp nhiều muối như thực phẩm chế biến, các loại dưa, mắm; nên ăn nhiều rau, trái cây; ngừng hút thuốc lá...

Nguồn: http://baonamdinh.vn
:: Tin khác
- Nghiên cứu phản ứng hạt nhân gây bởi các chùm nơtron trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt
- Nguồn nhân lực Việt trước ngưỡng cửa 4.0
- Nghiên cứu chọn tạo giống ngô cho vùng khó khăn
- Khai thác và phát triển nguồn gen quýt Tràng Định - Lạng Sơn và bưởi Luận Văn - Thanh Hóa
- Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”
- Hồng cầu lắng đông lạnh - phương pháp dự trữ nguồn máu hiếm mới
- Tôn vinh doanh nghiệp ứng dụng công nghệ xanh
- Bộ trưởng Bộ KH&CN gửi thư chúc mừng Sở KH&CN các tỉnh/thành phố nhân Ngày KH&CN 18-5
- APEC 2017: Khai mạc các hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới
- Chỉ thị của Thủ tướng tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4